So sánh xăng E5 và A95

0
89
so sánh xăng e5 và a95 (3)

Ngày nay có hai loại xăng được người tiêu dùng lựa chọn khá nhiều đó là xăng E5 và xăng A95. Mỗi loại xăng này thì sẽ phù hợp với một dòng xe cộ cũng như là nhu cầu của mỗi người. Vậy bạn đã biết xe của mình phù hợp với loại xăng nào chưa. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ so sánh xăng E5 và A95 để bạn có thể hiểu rõ được đặc tính của từng loại xăng nhé. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.so sánh xăng e5 và a95 (3)

So sánh xăng E5 và A95

Xăng sinh học E5

Xăng E5 là loại xăng sinh học với chỉ số octan là 92. Đây là loại xăng được chế tạo từ quá trình hỗn hợp pha trộn giữa một bên là khoáng xăng A92 cùng với nhiên liệu sinh học với tỷ lệ phần trăm là 95:5. Vậy tại vì sao gọi là xăng sinh học. Tại vì nó được sản xuất chủ yếu dựa vào các loại lương thực thay vì lấy năng lượng từ các loại dầu mỏ nư xăng thông thường. Trong toàn bộ quá trình sau sản xuất, lên men các sản phẩm hữu cơ như cellulose,lignocellulose, tinh bột và và người ta sẽ thu được khí bio – ethanol. Tìm hiểu kỹ thì có thể thấy thành phần  sinh học E5 được điều chế từ 95% xăng A93 và trộn thêm 5% ethanol khan 99,5%. Xăng E5 có màu xanh, và đây là đặc điểm của xăng mà người dùng dễ nhận biết nhất.

Xăng A95

Ta hãy cùng tìm hiểu về xăng A95 để có thể dễ dàng so sánh xăng E5 và A95 nhé. Loại xăng này còn có tên gọi khác đó là Mogas 95. Đây là dòng xăng cao cấp với chỉ số octan là 95. Như bạn đã biết thì xăng A95 được sản xuất trong một quá trình khá là lâu từ các nhiên liệu hóa thạch rất giàu cacbon và hydrocacbon. Hơn nữa với chỉ số octan cao như vậy nên xăng Ron 95 có khả năng gây cháy dễ hơn so với các loại xăng khác. Còn nếu để nhận viết xăng Ron 95 về mặt vật lý thì đây là loại xăng có màu vàng và mùi vô cùng đặc trưng.

So sánh xăng E5 và A95 về sự tác động môi trường và động cơ xeso sánh xăng e5 và a95 (2)

Môi trường

Trong quá trình sản xuất xăng A95 chúng ta phải chưng cất các nhiên liệu hóa thạc, dĩ nhiên vì là các nhiên liệu hóa thạch nên nó có chứa một hàm lượng cacbon và hydrocacbon vô cùng nhiều và sẽ thải ra môi trường một lượng khí CO và CO2 lớn. Như ta đã biết thì vấn đề sử dụng nguyên liệu này đang là vấn đề nan giải với các nhà khoa học vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của chúng ta. Hơn nữa quá trình mà phương tiện xe máy ô tô đốt cháy xăng và thải ra ngoài môi trường cũng không hề tốt chút nào

Còn đối với xăng sinh học E5, thì có chút thân thiện với môi trường hơn. Bởi bản chất của nó được cầu cạo từ các chế phẩm sinh học hữu cơ nên mức độ độc hại cũng sẽ được giảm, không gây quá liều ảnh hưởng đến môi trường. Vfa xăng E5 cũng được khuyên dùng vì môi trường xanh sạch đẹp.

Tác động lên phương tiện

Khi xét đến tác động lên phương tiện ta cần xem xét đến chỉ số octan. Otan bạn hiểu đơn giản đó là chỉ số nói lên mức độ nén và cháy của nhiên liệu. Loại nhiên liệu nào có mức chỉ số octan càng cao thì mức độ chịu nén trước khi nổ càng cao.

So sánh xăng E5 và A95 thì chỉ số của xăng Ron 95 đạt mức 95 còn xăng E5 thấp hơn. Điều này chứng tỏ khả năng chịu nén của xăng Ron 05 trước khi nổ là khá tốt. Các động cơ của phương tiện khi sử dụng loại xăng Ron sẽ chạy trơn tru hơn, sẽ hạn chế được tối đa việc xe bị phát rồ hoặc ra tiếng lạch cạch khi xe nổ máy. Còn với xăng E5 có hàm lượng oxy khá cao so với loại xăng khoáng A95, điều này sẽ quá trình đốt cháy nhiên liệu nhanh hơn khi phương tiện hoạt động, và giảm được tối đa sự tiêu hao năng lượng lãng phí.

Nên chọn loại xăng nào cho xe của mình

Sau khi so sánh xăng E5 và A95, bạn cần phải nắm được những ưu nhược điểm của từng loại xăng để có thể chọn được loại xăng phù hợp với xe của mình. Mỗi loại xăng trên đều có các ưu nhược khác nhau, đều có chỉ số octan cũng như là nhiệt lượng tỏa ra khác nhau. Để mà xét xem xe bạn phù hợp với loại xăng nào thì cần thêm cá dữ liệu về đặc điểm sản xuất và chỉ số về động cơ của bạn. Nhờ có các các chỉ số đó ta mới có thể kiểm tra kỹ xe và sử đúng loại xăng phù hợp với phương tiện của mình.

Theo một vài thống kê thì các dòng xe như SH, PCX, Airblade, Lead, JUPITER,… thì sẽ phù hợp với loại xăng A95. Còn các dòng xe như honda vision, future, dream, sirius, nozza thì được khuyên là nên dùng loại xăng E5.so sánh xăng e5 và a95 (1)

Qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn so sánh xăng E5 và A95 một cách rõ ràng và chi tiết. Hy vọng sau bạn sẽ thích thú với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở bài viết vừa rồi. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here