Những từ đẹp nhất trong tiếng Việt

0
191
những từ đẹp nhất trong tiếng việt

 “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” chắn hẳn ai cũng đã từng nghe đến câu nói này. Bởi vậy mà tiếng Việt của chúng ta được xếp vào những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Nhưng không thể phủ nhận rằng sự đa dạng, phong phú của tiếng Việt thiếu đi sự đẹp đẽ của nó. Trước giờ có bao giờ bạn thắc mắc những từ đẹp nhất trong tiếng Việt là những từ hay cụm từ nào không?

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn rằng: “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời, vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp”. Tiếng Việt vốn rất giàu đẹp với truyền thống hơn 4000 năm phát triển của nó, nó đang ngày càng đẹp hơn như mong muốn của Bác. 

những từ đẹp nhất trong tiếng việt

Những từ đẹp nhất trong tiếng Việt là những từ nào? Làm sao có thể đánh giá được?

Theo kết quả của một cuộc khảo sát do Hội đồng Anh thực hiện với khoảng 7000 người học tiếng Anh ở 46 quốc gia và hơn 35.000 người bình chọn qua website http://www.britishcouncil.org. Thì từ “Mother” (mẹ) là từ đứng đầu trong danh sách những từ đẹp nhất theo người nói tiếng Anh. 

Theo giải thích của những người bình chọn từ “Mother”, ai cũng đều mỉm cười hạnh phúc và nhớ đến người phụ nữ sinh ra mình và mình yêu quý nhất khi nhắc đến từ này. Đây cũng là từ đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến trong danh sách những từ đẹp nhất trong tiếng Việt. Đó là từ “Mẹ” bên cạnh từ “Bố”.

những từ đẹp nhất trong tiếng việt

Có thể nói tiếng Việt không chỉ phong phú về số từ, số chữ mà về mặt ngữ và nghĩa sâu thẳm bên trong của nó cũng ẩn chứa rất nhiều sự biến ảo. Đôi khi chỉ là một từ nhưng lại thể hiện được một nội dung hoặc rất nhiều nội dung trong đó mà ai cũng có thể hiểu được. 

Những từ đẹp nhất trong tiếng Việt được đánh giá theo tiêu chí vừa đẹp về mặt ý nghĩa, cách đọc hay, để lại ấn tượng mạnh mẽ và được nhiều người sử dụng trong thơ ca, trong cuộc sống hằng ngày. 

Một số từ đẹp nhất trong tiếng Việt mà theo chúng tôi đánh giá và nghiên cứu 

Trong tiếng Việt đúng là để kể được những từ đẹp thì có vô vàn với những ý nghĩa và nét đẹp khác nhau. Nhưng ở đây chúng tôi đánh giá theo sự chủ quan. Các bạn hoàn toàn có thể cho rằng những từ khác còn đẹp hơn theo ý kiến chủ quan của các bạn nha. Các từ:

Bảo: Có nghĩa là quý giá, là bảo vật mà mọi người yêu thích. Một chữ mang đến nhiều sự tưởng tượng về giá trị cao đẹp, như những bảo vật bảo bối. 

Đức: Từ này mang ý nghĩa sâu sắc về đức độ, yêu thương và  được người khác kính trọng. Từ “Đức” kết hợp với từ “Tài” như Bác nói có thể tạo ra được những con người hoàn hảo. Vừa có “Đức” và vừa có “Tài” thì chắc chắn là mục tiêu sống của tất cả mọi người hướng đến. 

Phúc: Chắc chắn đây là từ không thể nằm ngoài những từ đẹp nhất trong tiếng Việt. Tính từ “Phúc” thể hiện rất nhiều ý nghĩa về sự hạnh phúc, về phúc trong gia đình, phúc của mỗi con người. 

Tài: Tính từ thể hiện sự tài giỏi, khéo léo, thông minh, chỉ sự tài ba và sáng suốt. Như đã nói ở trên, chữ “ Tài” luôn được con người hướng tới trong cuộc sống. Khi kết hợp với “Đức” sẽ tạo ra con người hoàn hảo. 

Ngọc: Ngọc là ngọc ngà, kho báu. Một từ đọc ra cũng thấy hết được nét đẹp và sự tinh túy của nó. Từ Ngọc khi kết hợp với từ nào cũng mang lại một giá trị hết sức đẹp và ý nghĩa. 

những từ đẹp nhất trong tiếng việt

Hương: Hương thơm nhẹ nhàng mang lại sự tinh khiết hoặc là quê hương. Từ nào đi chăng nữa thì chữ “Hương” đều mang đến những giá trị tuyệt vời cả. 

Từ cuối cùng mà có thể nhắc đến ở đây là từ ghép “Cuộc sống”: Cuộc sống quá đẹp quá! Đẹp đến nỗi mỗi con người đều muốn trải nghiệm, muốn khám phá nó. Ai thì cũng vậy muốn sống để tận hưởng hết hương vị cuộc sống. Tận hưởng hết đắng cay ngọt bùi. Từ cuộc sống chỉ ra cho chúng ta rằng, hãy cứ sống hết mình, sống vì mình giống như câu nói về từ “cuộc sống”: Nó quá đẹp, quá hoàn mỹ, quá cao cả

Làm sao để giữ gìn và làm tiếng Việt đẹp hơn 

Như đã nói ở trên, trong ngữ pháp Việt Nam để mà liệt kê được những từ đẹp thì chắc chắn là không bao giờ hết. Mỗi từ đều mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc khác mà bạn có thể khám phá và sử dụng trong cuộc sống của bạn. Mỗi người sẽ có một từ “đẹp” cho riêng bản thân vì nó hợp với cuộc sống của bạn. 

những từ đẹp nhất trong tiếng việt

Có thể thấy, tiếng Việt là thứ ngôn ngữ vừa đẹp trong cách nói cách viết và cả trong cách thể hiện. Với những từ đẹp nhất trong tiếng Việt mà chúng tôi vừa liệt kê chúng tôi tin rằng bạn sẽ có một phần nào đó đồng ý với những từ chúng tôi đưa ra. Dù có hay không thì hãy nhớ rằng, chúng ta phải sử dụng thật tốt và giữ gìn tiếng Việt để nó luôn đẹp và trong sáng tinh khiết các bạn nhé!

Theo tôi cần phải có động lực và cảm hứng trong việc học tiếng Việt để chúng ta có thể làm đẹp thêm ngôn ngữ của chúng ta. Nếu như việc học tiếng Việt chỉ trong những bài thi, những quyển sách giáo khoa ngữ văn ít ỏi thì chắc chắn tiếng Việt sẽ khó có thể trở nên đẹp mỗi ngày. 

Tôi nghĩ giới trẻ ngày nay cần được khuyến khích đọc và tìm hiểu về ngôn ngữ nhiều hơn. Qua việc đọc, các bạn có thể tìm được nguồn cảm hứng và khi đó mới có thể cảm nhận được Tiếng Việt đẹp và phong phú hơn bạn tưởng rất nhiều. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here