Lập kế hoạch tài chính cá nhân tạo dựng thói quen cuộc sống tốt

0
119
lập kế hoạch tài chính cá nhân (1)

Lập kế hoạch tài chính cá nhân là phương pháp quản lý tài chính hiệu quả nhất, đặc biệt là cho các bạn trẻ.Nó sẽ giúp mỗi người tạo dựng được thói quen tốt và có lợi cho cuộc sống. Tuy nhiên, rất nhiều bạn vẫn đang lúng túng về cách chi tiêu tài chính của bản thân mình cũng như làm sao để lập kế hoạch khoa học nhất?lập kế hoạch tài chính cá nhân (1)

Định nghĩa lập kế hoạch tài chính cá nhân là như thế nào?

Theo cách lý giải hợp lý nhất thì việc lập kế hoạch tài chính cá nhân là lập ra bản kế hoạch thu chi rõ ràng mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng hoặc lâu hơn. bản kế hoạch khoa học giúp mỗi người tự quản lý tốt tài chính, tiền bạc của cá nhân họ. Những hoạt động tài chính cụ thể như thu nhập, chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm,…

Ngoài việc từ tìm hiểu và dựa trên điều kiện và nhu cầu thực tế cá nhân tự lập kế hoạch, bạn cũng có thể tìm đến các chuyên gia hoạch định tài chính chuyên nghiệp để tìm sự giúp đỡ, đưa ra các mục tiêu tiết kiệm, đầu tư ngắn hay dài hạn cho cá nhân mình.

Quy tắc lập kế hoạch 50/30/20

Một trong những quy tắc vàng áp dụng cho lập kế hoạch tài chính cá nhân đó là phân theo tỷ lệ  50/30/20. Nếu áp dụng theo đó, bạn có thể chi tiêu khoa học và phù hợp với mục đích tiết kiệm của cá nhân.

Cụ thể, quy tắc này sẽ chia nhỏ tỷ lệ thu nhập của cá nhân thành 3 mục chính với những tỉ lệ phần trăm cụ thể như sau:

Nhóm 50% – Các nhu cầu yếu tố cần thiếtlập kế hoạch tài chính cá nhân (3)

Những nhu cầu thiết yêu hằng ngày như thực phẩm, tiền thuê nhà điện, nước, internet,… bạn cần dành phần lớn tài chính cá nhân của mình cho nó.

Trong trường hợp những khoản chi tiêu này vượt quá mức 50% thì bạn cần xem lại và linh hoạt các khoản chi nhằm hạn chế việc phá vỡ kế hoạch. Tất nhiên trường hợp bất khả kháng, bạn có thể chọn cách xén những khoản chi khác nhằm đảm bảo việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu hằng ngày.

Nhóm 30% – Nhu cầu chi tiêu cá nhân

Những khoản chi tiết cá nhân cần thiết này sẽ nằm ngoài danh mục thiết yếu đã liệt kê ở nhóm đầu, nó chiếm 30% tỷ lệ. Chúng ta có thể liệt kê các khoản như mua sắm, giải trí thư giãn, du lịch,…

Đánh giá chung thì nhóm này khá linh hoạt bởi thường thì chúng ta rất khó để kể ra chi tiết những khoản chi tiêu này. Thường thì việc giảm bớt nguồn chi thứ 2 này sẽ giúp tăng nhóm tích lũy lên.

Nhóm 20% – Mục tiêu tài chính

Khoản 20% tỷ lệ còn lại này sẽ dành cho việc tích lũy hay đầu tư cho tương lai. Thông thường, những khoản này sẽ là bỏ tiết kiệm, đầu tư kênh sinh lời như chứng khoán, cổ phiếu hay đầu tư giáo dục,…

Giá trị khoản tiết kiệm này càng lớn thì cuộc sống sau khi về hưu càng tốt và được đảm bảo. Nếu như đạt được mục tiêu đề ra 50% hoặc ít hơn thu nhập phân cho khoản chi phí thiết yếu và có thể lớn hơn cho 20% khoản đầu tư tài chính thì bạn sẽ cs thể trả nợ nhanh và ít phải lo lắng khi bước vào tuổi nghỉ hưu. Có thể ở tuổi 20, 30 nghỉ hưu còn là một vấn đề rất xa và không thể nói đến, tuy nhiên việc tiết kiệm ngay từ sớm thì tuổi già càng dư giả, thoải mái hơn nhờ khoản tiền đã tích góp được từ trước.

Công thức “6 cái lọ”

Ngoài việc áp dụng công thức 50/30/20, lập kế hoạch tài chính cá nhân cũng có thể áp dụng quy tắc 6 cái lọ. Mục tiêu chung của nó là giúp cá nhân phân bổ các khoản chi tiêu thu chi hợp lý cũng như quản lý tài chính khoa học.

Cụ thể 6 cái lọ sẽ tương ứng với 6 khoản quỹ chi tiêu riêng.

Quỹ tự do tài chính 10%

Quỹ tự do này có mục đích là mang đến sự chủ động không phụ thuộc vào người khác. Bạn chỉ dùng khoản 10% này để đầu tư và tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bản thân mình. Khi bạn có càng nhiều tiền thì bạn cũng ít phải lo lắng hơn, ít phải làm việc hơn. Lưu ý là bạn không được dùng nguồn tiền này cho các việc khác.

Quỹ tiết kiệm dài hạn 10%lập kế hoạch tài chính cá nhân (2)

Quỹ tiết kiệm dài hạn này cũng chiếm tỷ lệ 10% thu nhập theo như đã phân chia ngay từ đầu, mục tiêu của nó là thực hiện những mơ ước của bạn thân. Đôi khi việc bạn làm ra được bao nhiêu tiền cũng không quan trọng bằng việc bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Quỹ này là đáp ứng, theo đuổi ước mơ va fkhoong nhầm lẫn nó với việc xử lý lúc khó khăn, rất nhiều bạn đã bị nhầm lẫn bởi yếu tố này.

Quỹ giáo dục ngắn hạn 10%

Quỹ giáo dục ngắn hạn giúp bạn đầu tư, rèn luyện và phát triển bản thân mỗi ngày. Khi mà tầm vóc của bản thân càng lớn, bạn càng hấp dẫn được những thứ lớn, cho dù đó là tiền tài, danh vọng hay hạnh phúc.

Bạn có thể sử dụng quỹ ngày cho việc mua sách, khóa học, gặp gỡ giao lưu, đi đến các buổi diễn thuyết, mở rộng mối quan hệ,…

Quỹ nhu cầu thiết yếu 55%

Quỹ nhu cầu thiết yếu nhằm mục đích đảm bảo những nhu cầu thiết yếu hằng ngày của cuộc sống như tiền ăn, tiền nhà, tiền điện, nước, mạng wifi,…Trong trường hợp khoản chi tiêu này đã vượt quá mức 55%, thậm chí là lên 70-80% thì bạn bắt buộc phải tăng nguồn thu nhập hoặc cắt giảm chi phí để đạt được tự do tài chính.

Quỹ hưởng thụ 10%

Mục đích sử dụng của khoản chi tiêu này là tự thưởng cho bản thân. Việc tự chi tiêu, hưởng thụ nguồn tiền mà mình bỏ công sức kiếm ra sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa. Bạn có thể dành những phần thưởng cho mình như những chiếc áo mới, bữa ăn uống cùng bạn bè, du lịch, xem phim,…

Quỹ cho đi 5%

Quỹ cho đi có thể sử dụng cho nhiều hoạt động khác nhau như làm từ thiện, giúp đỡ người thân bạn bè,… cuộc sống chia sẻ, cho đi rồi bạn sẽ được nhận lại nhiều hơn.

Mặc dù bạn áp dụng theo công thức, phương pháp lập kế hoạch tài chính cá nhân nào thì vẫn cần có sự linh hoạt trong việc cân đối tài chính và dành cho bản thân những trải nghiệm tốt nhất. Nếu như kế hoạch hiện tại chưa phù hợp, bạn có thể xem lại, điều chỉnh sao cho phù hợp trong 1 khoản thời gian nhất định mà không được nóng vội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here