Hướng dẫn cách lập thời gian biểu hiệu quả cho hoc sinh

0
210

Thời gian mỗi ngày chỉ có 24 tiếng và chúng ta có rất nhiều điều phải làm mỗi ngày. Vì thế ai ai cũng tự lập thời gian biểu cho mỗi người để có thể làm việc và học tập hiệu quả nhất. Đặc biệt là những phụ huynh thầy cô giáo đều phải có cách lập thời gian biểu hiệu quả cho hoc sinh để có thể kết hợp giữa thời gian học tập và nghỉ ngơi một cách hợp lý. Nhất là những kỳ thi căng thẳng như kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi đại học. Bài viết này sẽ giúp các em học sinh, các thầy cô giáo, các vị phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về việc lập thời gian biểu. Hi vọng mọi người có thể đọc kỹ bài viết này để có được một thời gian biểu hợp lý nhất có thể.

Những công dụng mà thời gian biểu đem lại

Khái niệm thời gian biểu

Thời gian biểu có thể giúp bạn kiểm soát được thời gian, giúp bạn hoàn thành công việc, học tập hiệu quả nhất có thể. Thời gian biểu các bạn có thể hiểu là thời gian bạn kê khai để thực hiện các việc làm trong một khoảng thời gian trong ngày. Khi bạn lập thời gian biểu thì bạn sẽ thực hiện đúng quy định về thời gian và thực hiện nó để có thể quản lý thời gian.

Lợi ích của thời gian biểu

Thời gian biểu giúp bạn giải quyết công việc theo trình tự và đảm bảo đúng tiến độ với quy định. Điều này giúp cho hiệu quả công việc sẽ cao hơn. Khi công việc được giải quyết hoàn toàn thì bạn sẽ không bị ứ đọng lượng việc cho những ngày kế tiếp. Và bạn sẽ hạn chế được việc tập trung vào những thứ không quan trọng. Khi bạn lập thời gian biểu thì thời gian nghỉ ngơi đầy đủ và sẽ đảm bảo sức khỏe tốt. Khi đó bạn có thể tập trung tận hưởng những thời gian thư giãn. Và khi bạn lập thời gian biểu bạn sẽ hình thành thói quen và rèn cho bạn tính chuyên nghiệp. Và với những việc làm không bổ ích sẽ tự động xóa khỏi những việc làm hàng ngày của bạn khi ngày nào bạn cũng lặp đi lặp lại những thói quen tốt.

cách lập thời gian biểu hiệu quả cho hoc sinh

Cách lập thời gian biểu hiệu quả cho học sinh mà các bạn nên biết

Việc lập thời gian biểu rất có ích nhưng nếu bạn biết cách lập thời gian biểu hiệu quả cho hoc sinh thì sự có ích của nó mới phát huy hết tác dụng. Và để có thể lập được một thời gian biểu hiệu quả cho một bạn học sinh thì các bạn hãy thực hiện theo những điều sau.

Bước 1: Bạn cần lập danh sách những môn cần học

Đây là bước đầu tiên các em cần phải chú ý. Liệt kê ra những môn các em cần học, có thể các em liệt kê theo thời khóa biểu đi học ở trường. Và các em hãy viết ra giấy những ý tưởng liên quan đến các môn học đó.

Bước 2: Lập kế hoạch cho từng môn học

Đối với các môn học khác nhau thì các em sẽ có những mục tiêu khác nhau. Với mỗi môn các em hãy nêu ra những điều mình muốn đạt được ở trong học kỳ này. Và những quyển sách hướng dẫn học tập hay là những buổi học nhóm các em cũng cẩn thận xem xét.

Bước 3, phải có một danh sách ưu tiên

Với từng môn, với từng thời kỳ các em sẽ phải có những nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ những môn em xác định cần cho tương lai thì các em hãy dành nhiều thời gian hơn. Và những kỳ thi sắp đến thì các em phải để theo thứ tự ưu tiên cho những môn nào khó học học trước hay là thi trước học trước. Làm sao cho phù hợp với khả năng của các em.

Bước 4, chia thời gian thành các khối

Đối với thời gian biểu học tập thì các em nên chia ra theo từng giờ. Bởi vì nếu học một môn nhiều giờ liên tiếp sẽ gây nhàm chán. Và hãy dành thời gian ra để kiểm tra những thứ mình đã học. Đối với những ngày gần đến kỳ thi thì các em hãy lên kế hoạch luôn cho từng môn trong khoảng thời gian ngắn ôn thi đó.

Bước 5, hãy thêm thời gian vui chơi

Học tập nhưng các em không thể quên được những buổi vui chơi cùng bạn bè. Những giờ giải lao là rất cần thiết. Nên các em phải có thời gian để nghỉ ngơi ở trong thời gian biểu đó. Phải xen kẽ việc học và nghỉ ngơi một cách hiệu quả thì mới có thể có được kết quả tốt.

cách lập thời gian biểu hiệu quả cho hoc sinhHướng dẫn bạn cách lập thời gian biểu hiệu quả cho người đi làm

Còn đối với người đi làm thì việc lập thời gian biểu cũng không kém phần quan trọng. Bởi vì khi đi làm công việc sẽ nhiều hơn, sẽ xen lẫn những việc gia đình nên chúng ta khó có thể kiểm soát được thời gian. Vì vậy các bạn có thể lập thời gian biểu theo các bước sau:

Đầu tiên, hãy ước lượng thời gian dành để làm việc

Khi bạn ước lượng thời gian hoàn thành công việc nó sẽ giúp bạn có thể phân bổ thời gian làm việc học tập ra chứ không tập trung vào một lúc. Và khi ước lượng thời gian được thực hiện tốt thì bạn sẽ siết chặt được khoảng thời gian để có thể hoàn thành một việc hay một môn học hiệu quả hơn. 

Thứ hai, hãy lập thời gian biểu cho những việc quan trọng

Đối với những công việc quan trọng thì bạn hãy chú ý và tập trung hoàn thành những việc đó trước. Để tránh những việc quan trọng bạn lại dành ít thời gian hơn thì các bạn hãy lập ra khoảng thời gian mình cần cho những việc quan trọng.

Thứ ba đó là bạn biết cách sắp xếp lịch trình cụ thể

Đối với việc học và công việc thì bạn hãy biết cách sắp xếp lịch trình. Từ thời gian nào để nghỉ ngơi, việc học và việc thư giãn nên xen kẽ nhau. Và bạn đừng sắp xếp một buổi thì toàn làm việc và học tập còn một buổi thì chỉ nghỉ ngơi.

Thứ tư, bạn phải tự đặt ra mục tiêu và kiên trì thực hiện

Việc tự đặt ra mục tiêu là rất quan trọng. Dựa vào mục tiêu mà các bạn đặt ra thì các bạn sẽ cố gắng hoàn thành. Và khi bạn đặt ra mục tiêu hẳn bạn sẽ kiên trì làm theo. Khi sự kiên trì được lặp đi lặp lại bạn sẽ hình thành nên những quy tắc sống, cuộc sống của bạn sẽ trở nên quy luật hơn. Thời gian đầu có thể nhiều người sẽ nản chí. Nhưng nếu bạn kiên trì trong thời gian dài thì kết quả rất đáng mong đợi.

Như vậy, cách lập thời gian biểu hiệu quả cho học sinh cũng không phải quá phức tạp. Tuy nhiên để có thể lập được thời gian biểu mà các bạn học sinh đạt được hiệu quả cao trong học tập thì các bạn phải chú ý những bước trên. Chỉ có thời gian biểu hợp lý mới có thể giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả. Và khi đó mới có thể đạt những kết quả mà mình muốn. Hình thành những thói quen theo thời gian biểu sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống. Hi vọng những thông tin ở bài viết trên sẽ giúp mọi người có thể lập được một thời gian biểu cho riêng mình. Hãy để lại comment khi đọc xong bài viết này nhé mọi người. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here