Bản Sắc Thương Hiệu Là Gì? 5 Yếu Tố Giúp Bạn Xây Dựng Bản Sắc Thương Hiệu

0
172
bản sắc thương hiệu là gì (2)

Bản thương hiệu là gì? Hiểu nôm na chính là việc xây dựng cá tính riêng của doanh nghiệp. Đây là việc làm mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên triển khai. Việc thiết kế nhận dạng thương hiệu như một cách định hình công ty của bạn. Vậy chính xác thì bản sắc thương hiệu là gì và làm thế nào để xây dựng bản sắc thương hiệu.

bản sắc thương hiệu là gì (1)

Bản sắc thương hiệu là gì?

Những nỗ lực của bạn trong việc tạo nên sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Cũng như tạo ra nhu cầu phù hợp với hành vi của khách hàng thì chính là việc bạn đang xây dựng bản sắc riêng cho thương hiệu của mình. Đối với người làm Branding thì đây luôn là bài toán cần được ưu tiên hàng đầu.

Nhiều Marketer vẫn lúng túng khi được hỏi về “bản sắc thương hiệu là gì”. Nhiều người cho rằng, bản sắc thương hiệu là việc tập hợp các yếu tổ để cấu thành một thương hiệu, bao gồm hữu hình và vô hình, lý tính và cảm tính, những gì khách hàng nhìn thấy và nội bộ bên trong doanh nghiệp.

Đối với những người làm Branding chuyên nghiệp thì bản sắc thương hiệu không dừng lại ở đó. Bản sắc thương hiệu còn bao gồm định hướng, tầm nhìn, sứ mệnh, định vị, chiến lược phát triển và thông điệp truyền tải,… Điểm đặc biệt là các yếu tố cấu thành này cần phải đảm bảo tiêu chí đặc biệt, không trùng lặp, thể hiện được đặc trưng riêng của doanh nghiệp. Ngoài ra thì cần có cá tính riêng để không bị trùng lặp với các thương hiệu khác.

Để dễ hiểu hơn về khái niệm này, bạn hãy tưởng tượng có rất nhiều nhãn hàng cùng bán túi xách, đều đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Nhưng đâu là thương hiệu khiến họ nhớ đến đầu tiên khi có nhu cầu mua túi xách. Trả lời được câu hỏi này thì bạn sẽ hiểu bản sắc thương hiệu là gì?

5 yếu tố giúp xây dựng bản sắc thương hiệu

Các yếu tố giúp xây dựng bản sắc thương hiệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Muốn tạo được bản sắc thương  hiệu thì các doanh nghiệp cần dựa vào nền tảng của 5 yếu tố sau:

  1. Cần xác định rõ sứ mệnh, tầm nhìn của thương hiệu
  2. Xây dựng hệ thống nhận biết và hệ thống giúp nhận diện thương hiệu
  3. Giá trị đem lại cần được thể hiện rõ ràng và kiên quyết theo đuổi chúng
  4. Đưa ra khẩu hiệu, tiêu đề hay còn gọi là khẩu hiệu thương mại hấp dẫn, ngắn gọn và dễ ghi dấu ấn trong lòng khách hàng
  5. Xây dựng câu chuyện nhãn hiệu ngắn gọn, ấn tượng và đặc biệt là tạo được nét riêng biệt

Khi tập trung xây dựng cả 5 yếu tố trên thì bạn sẽ thành công trong việc xây dựng bản sắc thương hiệu. bản sắc thương hiệu là gì (1)

Sứ mệnh của doanh nghiệp

Sứ mệnh của thương hiệu cần được thể hiện một cách rõ ràng, ngắn gọn và lôi cuốn, giải đáp được mục đích và triết lý hoạt động của công ty.

Để xây dựng được thông báo của nhiệm vụ bạn cần đưa ra các đặc điểm và lợi ích mà nhãn hàng mang lại. Tuy nhiên cần nắm rõ thị trường mục tiêu cũng như lợi thế của thương hiệu mang lại so với đối thủ cạnh tranh. Đồng thời cần xác định được mục tiêu dài hạn cho doanh nghiệp của mình.

Nhận biết đặc tính riêng của doanh nghiệp

Bằng cách xây dựng các từ và cụm từ khiến khách hàng khi nhắc tới sẽ nhớ đến nhãn hiệu của bạn. Danh sách này sẽ giúp nhãn hiệu của bạn nổi bật trên thị trường.Tuy nhiên thì khách hàng sẽ không hoàn toàn nhớ đến chúng. Do đó cần nhấn mạnh từ ngữ ở một điểm nào đó giúp gợi nhớ nhiều nhất.

Ví dụ: Khi nhắc đến hãng xe hơi Volvo khách hàng sẽ nghĩ ngay đến từ “an toàn”. Còn chuyển phát nhanh FedEX thì họ sẽ nhớ ngay đến từ “thâu đêm”

Khẳng định giá trị mang lại

Để giải đáp được câu hỏi giá trị mà doanh nghiệp đem lại là gì thì bạn cần trả lời các câu hỏi dưới đây:

  • Nhãn hiệu của mình khác thương hiệu đối thủ điểm nào?
  • Nhãn hiệu của mình tạo được giá trị gì cho khách hàng?
  • Lợi thế của nhãn hiệu mình trên thị trường là gì?

Khi đã trả lời được những câu hỏi này thì việc tuyên bố giá trị của doanh nghiệp so với với đối thủ cạnh tranh sẽ dễ dàng hơn. Hãy cố gắng nói với khách hàng rằng: “Đây là lý do tại sao mà bạn cần sử dụng sản phẩm/ dịch vụ này của chúng tôi….”

Khẩu hiệu hoặc tiêu đề của doanh nghiệp

Bên cạnh logo thường có một chỗ trống dùng để điền khẩu hiệu hoặc tiêu đề của doanh nghiệp. Tiêu đề là công cụ thể hiện được nội dung, ví dụ như “Điện tử gia đình”. Trong khi khẩu hiệu sẽ mang tính phức tạp và sâu xa hơn. Bởi khẩu hiệu thể hiện hình ảnh cô động của tính chất nhãn hiệu, tạo ra sự lôi cuốn riêng. Do đó mà nó súc tích và có hàm ý sâu xa hơn.

Ví dụ như Apple sẽ sử dụng khẩu hiệu “Think different” (Hãy nghĩ khác biệt. Còn hãng Target lại sử dụng khẩu hiêu “Pay less” (Trả ít hơn).

Câu chuyện thương hiệu

Làm thế nào để kể một câu chuyện thương hiệu thu hút là để lại dấu ấn trong lòng khách hàng?

Hãy kể lại câu chuyện về công ty bạn theo một cách thức súc tích và thuyết phục khách hàng nhất có thể. Công chúng luôn yêu thích những câu chuyện có thính lôi cuốn. Do đó bạn nên tạo ra câu chuyện tuyệt vời để bổ sung vào trang web của mình. Thay vì cứ đăng những thông tin nhàm chán về sản phẩm thì kể một câu chuyện lý thú về doanh nghiệp từ những ngày đầu thành lập sẽ khiến khách hàng hứng thú hơn. bản sắc thương hiệu là gì (2)

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bản sắc thương hiệu là gì và các yếu tố cấu thành. Với một người Branding, bạn cần có cái nhìn rộng, không ngừng tìm hiểu thị trường để có thể tìm ra chiến lược, hướng đi riêng cho doanh nghiệp của mình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here